Nhiệt độ tăng kỷ lục, năm 2023 có nguy cơ là năm nóng nhất lịch sử

Đã đăng vào 19/06/2023 lúc 11:06

Nhiệt độ toàn cầu tháng 6 tăng kỷ lục trước khi hiện tượng El Nino xuất hiện. Theo các chuyên gia, điều này sẽ có tác động làm nóng đáng kể.

Nhiệt độ toàn cầu đã tăng nhanh đến mức lập kỷ lục trong tháng 6 năm nay. Ảnh: Xinhua

Nhiệt độ toàn cầu đã tăng nhanh đến mức lập kỷ lục trong tháng 6 năm nay, một dấu hiệu đáng ngại của cuộc khủng hoảng khí hậu trước thềm El Nino. Những điều này có khả năng khiến năm 2023 trở thành năm nóng nhất từng được ghi nhận.

Nhiệt độ trung bình toàn cầu sơ bộ được đo cho đến thời điểm hiện tại của tháng 6 cao hơn gần 1 độ C so với các mức được ghi nhận trước đó trong cùng tháng kể từ năm 1979.

Dù chưa hết tháng 6 và có thể không lập kỷ lục mới trong tháng 6, nhưng các nhà khoa học khí hậu lưu ý, diễn biến này cùng với El Nino có thể thấy năm nay được coi là năm nóng nhất lịch sử, vượt qua năm 2016.

Giới khoa học lo ngại 2023 là năm nóng nhất lịch sử. Nguồn: Climate Change Institute, University of Maine

Copernicus – cơ quan quan sát Trái đất của Liên minh châu Âu – xác nhận hiện tượng "nóng lên toàn cầu đáng chú ý" cho đến thời điểm hiện tại của tháng 6. Theo Copernicus, vài ngày đầu tiên của tháng thậm chí đã vượt quá mức tăng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Đây dường như là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này kể từ khi công nghiệp hóa.

Nóng lên trong thời gian dài do đốt nhiên liệu hóa thạch cộng thêm xung nhiệt từ hiện tượng El Nino thường khiến nhiệt độ tăng đột biến trên toàn thế giới.

Tuần trước, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, các điều kiện El Nino đang xuất hiện và sẽ “dần dần mạnh lên” vào đầu năm tới.

Michael Mann – nhà khoa học khí hậu tại Đại học Pennsylvania, Mỹ – cho biết, nóng lên do con người gây ra sẽ trầm trọng hơn bởi hiện tượng El Nino thường làm tăng thêm từ 0,1-0,2 độ C vào nhiệt độ toàn cầu nói chung.

"Hiện tại, sự bất thường về nhiệt độ bề mặt toàn cầu đang ở hoặc gần mức kỷ lục và năm 2023 gần như chắc chắn sẽ là năm nóng nhất. Điều đó có thể đúng với hầu như mọi năm xảy ra hiện tượng El Nino trong tương lai, chừng nào chúng ta còn tiếp tục khiến hành tinh nóng lên thông qua đốt nhiên liệu hóa thạch và ô nhiễm carbon" – ông Mann nói.

Nhà khí tượng học Phần Lan Mika Rantanen chỉ ra, đợt nắng nóng tăng vọt từ đầu tháng 6 đến nay là “bất thường” và ông “khá chắc chắn” rằng nó sẽ dẫn đến một tháng 6 nóng bức kỷ lục.

Nhiều đợt nắng nóng kỷ lục nghiêm trọng trong năm nay đã bao trùm các địa điểm từ Puerto Rico đến Siberia đến Tây Ban Nha. Nắng nóng gay gắt ở Canada dẫn tới những đám cháy rừng lớn và khói bụi ảnh hưởng tới bầu trời thành phố New York và Washington, Mỹ.

Theo bản cập nhật do NOAA công bố ngày 14.6, thế giới đã có tháng 5 nóng thứ 3 trong dữ liệu nhiệt độ 174 năm vào tháng trước, với Bắc Mỹ và Nam Mỹ đều ghi nhận tháng 5 nóng nhất từ trước tới nay.

NOAA cho rằng có khoảng 12% khả năng 2023 là năm kỷ lục nhiệt độ nhưng chắc chắn 2023 sẽ nằm trong top 10 năm nóng nhất và rất có khả năng ở trong top 5.

Vào tháng 5, Tổ chức Khí tượng Thế giới cảnh báo nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng cao trong vòng 5 năm tới, do hiện tượng El Nino cũng như khí thải gây ra, với một năm nóng kỷ lục mới gần như chắc chắn diễn ra trong giai đoạn này.

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158