Phụ huynh quay cuồng với các lớp học gắn mác “tự nguyện” đầu năm học mới

Đã đăng vào 07/09/2023 lúc 14:33

Bên cạnh những khoản phí đầu năm học mới, các chi phí cho những lớp học thêm kỹ năng sống "tự nguyện" cũng khiến không ít phụ huynh đau đầu.

Những lớp học thêm kỹ năng sống đầu năm học khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Ảnh: Ngọc Lệ

Không đăng ký học thì đứng ngoài hành lang

Năm học mới 2023 – 2024 vừa chính thức bắt đầu, nhưng đã không ít trường học trên địa bàn TP Hà Nội gửi thông báo đề nghị phụ huynh đăng ký cho con học thêm kĩ năng sống, yêu cầu các con đăng ký trên tinh thần "tự nguyện".

Bức xúc chia sẻ trên một hội nhóm trên mạng xã hội, anh T.V (quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Các con đi khai giảng về, bạn lớn đang học lớp 3 cầm theo một tập đơn với nội dung "Đơn xin đăng ký tự nguyện" học thêm các lớp kỹ năng sống. Bao gồm võ thuật, cờ vua, Tiếng Anh bổ trợ, Tiếng Anh – Toán, kỹ năng sống.

Các tiết học ngoại khoá được lồng ghép giữa các tiết học chính khoá. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Đến tối, lại thấy đại diện hội phụ huynh nhắn tin lên nhóm zalo của lớp với nội dung "Các con không đăng ký học những lớp này thì đến giờ đó sẽ bị mời ra hành lang và không có ai trông".

Theo anh T.V, theo thời khoá biểu của nhà trường, những môn học nói trên được lồng ghép vào giữa các tiết học chính khoá của các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần.

"Thậm chí ở trong nhóm lớp, có nhiều phụ huynh tâm sự rằng gia đình không đăng ký cho con học cờ vua và Tiếng Anh bổ trợ, ngay sau đó, cô gái đã gọi cho gia đình hỏi rằng tại sao không đăng ký hết, cùng trong một tập thể sao lại tách rời.

Cũng có phụ huynh nói rằng năm ngoái con khóc lóc vì không muốn học võ nên năm nay bố mẹ không đăng ký, khi lên họp cô cũng nói như phụ huynh kia" – anh T.V cho hay.

Ý kiến của anh T.V cũng nhận được rất nhiều bình luận, hầu hết trong số đó là sự đồng cảm bởi đây là việc đang diễn ra ở rất nhiều ngôi trường trên địa bàn TP Hà Nội.

Nhiều phụ huynh cho biết khi không đăng ký cho con học thì ngay lập tức cô giáo gọi điện “hỏi thăm“. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Một trường hợp khác, anh T.L hiện có con đang theo học tại một trường tiểu học trên địa bàn huyện Chương Mỹ, Hà Nội chia sẻ: "Kỹ năng sống, võ hay học thêm buổi chiều không bắt buộc, nhưng mỗi em phải nộp một đơn tự nguyện viết tay. Nếu phụ huynh không đồng ý viết đơn thì các con sẽ phải đứng ngoài hàng lang và không có ai trông cả.

Ai cũng sợ con phải đứng hành lang nên không ai không dám viết. Kể cả học thêm đợt tháng 8, cũng phải viết tay xin tự nguyện học, không ai dám bỏ".

Quy định về dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường

Từ năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Thông tư 17 về dạy thêm học thêm, trong đó cấm dạy thêm ở bậc Tiểu học.

Cụ thể, khoản 2, Điều 4, Thông tư này có quy định, không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

Về phía Sở GDĐT Hà Nội cũng đã có văn bản hướng dẫn rõ về việc dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Phụ huynh bức xúc vì những tiết học thêm được đưa vào chương trình giáo dục tiểu học và yêu cầu đăng ký "tự nguyện". Ảnh chụp màn hình

Theo đó, hoạt động dạy thêm, học thêm phải phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý của học sinh về thời lượng, thời gian và khối lượng kiến thức.

Nhà trường không dạy thêm trước chương trình, không cắt giảm nội dung trong chương trình chính khoá để đưa vào giờ dạy thêm. Nội dung dạy thêm không được quá sức tiếp thu của học sinh.

Không được ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm. Học sinh chỉ học thêm khi có nhu cầu, tự nguyện và được gia đình đồng ý.

Không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa; học sinh trong cùng một lớp học thêm phải có học lực tương đương nhau.

Giáo viên chủ nhiệm lớp căn cứ vào nguyện vọng học thêm của học sinh theo từng môn học và kết quả xếp loại học lực cuối năm hoặc cuối học kỳ của học sinh để xếp thành các nhóm báo cáo Hiệu trưởng nhà trường để bố trí, sắp xếp các lớp học thêm đảm bảo đúng qui định hiện hành.

KHÁNH LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158