Thầy xưng “bố mày”, mắng học trò là “con chó” thì còn gì là giáo dục

Đã đăng vào 03/10/2023 lúc 10:25

Thầy giáo Trường THPT Phan Huy Chú, huyện Thạch Thất, Hà Nội, xưng "mày – tao", chỉ tay vào mặt học sinh và mắng "hiểu chưa con chó".

Thầy giáo chỉ tay vào mặt, xưng “bố mày ” với học sinh. Ảnh chụp màn hình

Ghi nhận từ clip được tung lên mạng xã hội tối 1.10, thầy giáo chỉ tay vào mặt học sinh, xưng "bố mày" và nói "bây giờ làm đúng rồi, gạch đi, viết lại thì mới sai. Mày có hiểu không con chó này?". Sau đó, thầy vung sách, rồi đưa cho học sinh, quát "về".

Thầy giáo trong clip là giáo viên tiếng Anh, về trường công tác được 2 năm.

Ông Phùng Đức Ánh, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, huyện Thạch Thất, Hà Nội, xác nhận sự việc diễn ra vào tiết tiếng Anh, sáng 29.9 tại lớp 10A9 của trường. Nhà trường tạm thời đình chỉ công tác thầy giáo chửi bới học sinh.

Khó có thể tưởng tượng được một người thầy có thể dùng từ ngữ thô lỗ như vậy để nói với học trò. Loại ngôn ngữ "đầu đường xó chợ", không thể tồn tại trong môi trường giáo dục.

Em học sinh bị thầy mắng chửi là "con chó" bị xúc phạm, bị tổn thương, không chỉ ngay trước lớp học, trước mặt thầy giáo, mà còn ám ảnh lâu dài.

Ai cũng có nhân phẩm, cho dù là các em học sinh ở lứa tuổi thiếu niên, các em phải được tôn trọng, phải được đối xử với tư cách là con người có phẩm giá. Đó là quyền được Hiến định, là quyền cơ bản của con người.

Chưa kể, khi đến lớp học, trong nhà trường, học sinh được đón nhận và chăm sóc trong tình yêu thương của thầy cô, được dạy dỗ bằng những lời nói và hành động có văn hóa. Chính người thầy là mẫu mực cho tình thương, trách nhiệm và giáo dục về văn hóa, văn minh.

Ông Phùng Đức Ánh, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú cho rằng, hành động của thầy giáo là xúc phạm học sinh, lời nói thiếu chuẩn mực, thiếu văn hoá. Quan điểm của nhà trường là không dung túng và sẽ xử lý nghiêm những sai phạm.

Rất ủng hộ quan điểm của thầy hiệu trưởng, cơ quan điều tra phải làm rõ hành vi vi phạm của thầy giáo sỉ nhục học sinh, nếu đủ căn cứ thì khởi tố hình sự về tội "làm nhục người khác".

Thầy giáo chửi học sinh "con chó" có hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác hay không hãy chờ cơ quan chức năng làm rõ. Nhưng rõ ràng, với những gì mà ông thầy này ứng xử với học trò, có thể khẳng định ông không xứng đáng làm thầy, và không thể làm việc trong môi trường giáo dục.

LÊ THANH PHONG

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158