Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ việc giá điện tăng

Đã đăng vào 04/05/2019 lúc 10:02

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương làm rõ các thông tin liên quan đến phản ánh của báo chí về điều chỉnh giá điện.

Văn bản gửi đến Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương và Bộ Tài Chính hôm nay (3.5) nêu rõ, thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin việc điều chỉnh mức giá bán điện và việc thu tiền điện gây bức xúc cho người dân.

Về việc này Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6.2019.

Thời gian vừa qua, người dân phản ánh về việc hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường, sau khi Bộ Công Thương điều chỉnh tăng giá điện lên 8,36% từ 20.3.2019.

Trước phản ánh của người dân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, theo quy luật thời tiết, hàng năm tại khu vực miền Nam, Tây Nguyên bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên hơn 37 độ C; khu vực miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nồm với độ ẩm cao và có ngày đã bắt đầu nắng nóng trên 30°C, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt là máy lạnh tăng cao.

Bên cạnh đó EVN cũng nêu tác động của việc điều chỉnh giá bán điện được Bộ Công Thương công bố vào ngày 20.3.2019 theo Quyết định 648/QĐ-BCT, với mức tăng này, khi khách hàng sử dụng từ 50-400 kWh cũng tăng theo.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, việc giá điện tăng cao trong thời gian vừa qua là do cách tính giá điện của EVN chưa hợp lý.

Theo đó, chuyên gia cho rằng, việc chia biểu giá điện theo 6 bậc của EVN hiện nay khiến người dân chịu thiệt.

THUỲ DUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Trần Minh Thảo - Phó Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158