Việc xác định danh tính nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong xe ở Anh, có thể cần rất nhiều thời gian

Đã đăng vào 29/10/2019 lúc 15:41

“Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh 

Trao đổi nhanh bên hành lang Quốc hội sáng 29-10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, đã có 14 gia đình tại Nghệ An phản ánh thông tin qua Tổng đài Bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh, vì có những yếu tố nghi ngờ liên quan vụ 39 người chết trong xe container đông lạnh.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ 14 gia đình, Bộ Ngoại giao đã tổng hợp và hiện đã gửi cho phía Anh để kiểm tra lại toàn bộ nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không. Hiện chưa thể khẳng định điều gì.

"Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Cảnh sát và nhân viên pháp y tại hiện trường xe container chở 39 thi thể được phát hiện ở Essex, Anh, ngày 23-10-2019. Ảnh: REUTERS

Được hỏi về thông tin mà Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết (là địa phương đã chuẩn bị sẵn mẫu ADN người thân của những người mất liên lạc để gửi sang Anh), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: “Đến giờ chúng ta chưa chuẩn bị được kết quả ADN của những trường hợp này để cung cấp cho phía Anh”.

Vẫn theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận được 4 hồ sơ đầu tiên mà phía Anh chuyển cho Việt Nam, nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu.

“Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định, tránh gây hoang mang cho người dân”, Phó Thủ tướng nhắc lại một lần nữa.

Trước đó, cập nhật thông tin liên quan đến 39 thi thể được phát hiện trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, Essex (Anh), Bộ Ngoại giao cho biết, Tổng đài Bảo hộ công dân +84981 8484 84 đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh.

ANH PHƯƠNG

(Theo SGGP Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158