Hội thảo thực hành nghi lễ tín ngưỡng

Đã đăng vào 28/04/2021 lúc 11:09

Sáng 28/4, tại TP Nha Trang, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Khánh Hoà tổ chức Hội thảo: Thực hành Nghi lễ tín ngưỡng Thờ mẫu thiên y A na ở Khánh Hoà. Đến dự có ông Đinh Văn Thiệu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà; các nhà khoa học, nghiên cứu văn hoá dân gian đến từ các Viện, Hiệp hội nghiên cứu Văn hoá cùng 200 đại biểu, cán bộ quản lý, nghệ sĩ, nhân dân địa phương.

Ảnh Ngọc Ánh

Hội thảo thảo luận các vấn đề về nguồn gốc, sự giao thoa, cộng sinh tôn giáo tín ngưỡng Thánh mẫu Thiên y A Na của người Việt và thần Mẹ xứ sở của người Chăm; đánh giá vai trò tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống Văn hoá người dân ở Khánh Hoà; tìm hiểu các nghi thức thực hành tín ngưỡng, phát huy di sản thờ Mẫu Thiên y A na với phát triển du lịch bền vững ở Khánh Hoà và công tác quản lý các di tích lịch sử văn hoá, thực hành thờ mẫu Thiên y A na.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thiệu cho biết Hội thảo được tổ chức vào dịp Lễ hội Tháp bà Ponagar (diễn ra từ ngày 20 – 23/3 âm lịch hàng năm), góp phần làm rõ thêm những giá trị văn hoá tín ngưỡng thờ Mẫu thiên y A Na trong đời sống tinh thần của người dân Khánh Hòa; góp phần định hướng việc tổ chức quản lý các hoạt động nghi lễ truyền thống. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học đưa ra những ý kiến để bảo vệ và phát huy giá trị thực hành cũng như đề xuất các giải pháp trong công tác quản lý của các cơ quan, ngành chức năng nhằm khuyến khích cộng đồng tích cực tham gia các hoạt động thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ mẫu Thiên y A Na ở Khánh Hoà. Tại Khánh Hoà hiện có trên 200 di tích thờ mẫu Thiên Y A Na. Trong đó, tháp bà Ponagar là trung tâm của tín ngưỡng này.

Diệu An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158