Lễ hội cầu ngư 2019

Đã đăng vào 13/05/2019 lúc 9:47

Chiều 12/5 tại công viên Tuệ Tĩnh, thành phố Nha Trang; Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa tái hiện Lễ Hội Cầu ngư – lễ hội mang đậm nét văn hóa làng biển của ngư dân Khánh Hòa. Lễ hội thu hút sự chú ý của đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Ảnh Minh Đức

Để tái hiện Lễ hội cầu ngư, Ban tổ chức vận động hơn 300 nghệ nhân, bô lão, người dân đến từ hai phường gắn liền với truyền thống nghề biển, đánh bắt thủy sản là Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường. Đây là lễ hội truyền thống của cư dân vùng biển Nam Trung bộ, xuất phát từ tục thờ cá voi mà ngư dân kính trọng gọi là Ông Nam Hải. Lễ hội thường được tổ chức vào mùa xuân thể hiện mong ước của người dân về những điều tốt đẹp, mưa thuận gió hòa, đánh bắt vụ mùa được bội thu…

Ban tổ chức đã tái hiện toàn bộ quá trình của lễ hội cầu ngư bao gồm các nghi thức chính như: rước sắc phong, hò bá trạo, đưa tàu vượt khơi, múa lục cúng hoa đăng, rước nghinh ông và cúng tế tại lăng…qua đó giúp người dân và du khách có cái nhìn đầy đủ hơn về nghi thức lễ truyền thống của người dân miền biển.

Từ năm 2012, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có quyết định công nhận Lễ hội Cầu ngư ở Khánh Hòa là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Do đó, cứ vào mỗi dịp tổ chức Festival biển, tỉnh Khánh Hòa lại phục dựng lễ hội cầu ngư nhằm góp phần gìn, tôn vinh một trong những lễ hội truyền thống lâu đời của địa phương.

Diệu An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158