Chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Đã đăng vào 16/08/2020 lúc 15:48

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 31-7, toàn tỉnh ghi nhận được 2.618 trường hợp SXH, không có trường hợp tử vong. Hiện nay, xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) phát sinh và phát triển mạnh. Để phòng ngừa bệnh SXH người dân cần chủ động diệt lăng quăng, vệ sinh nhà cửa thông thoáng…

Những địa bàn có số mắc cao là Nha Trang, Ninh Hòa, Diên Khánh, Vạn Ninh và Cam Lâm. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc giảm hơn 63%, tuy nhiên so với những tháng đầu năm, các ca mắc đang có dấu hiệu gia tăng. Đối với người mắc SXH, giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt. Người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt nên đôi khi chủ quan cho rằng đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn bắt đầu xuất huyết, dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng, chống bệnh SXH trong thời gian tới, ngành Y tế khuyến cáo tất cả hộ gia đình cần: Đậy kín hoặc lật úp tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; xúc rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa. Phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự điều trị tại nhà.

T.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158