Khánh Hòa: Ghi nhận 1 ca nhiễm cúm A/H5

Đã đăng vào 22/03/2024 lúc 10:50

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp nhiễm cúm A/H5. Hiện tại, bệnh nhân diễn biến nặng, đang chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh.

Cụ thể, bệnh nhân 21 tuổi,  trú tại thị xã Ninh Hòa, khởi phát bệnh ngày 11-3, với triệu chứng sốt, ho nhẹ, bệnh nhân tự mua thuốc uống (tại Nha Trang) nhưng bệnh không giảm. Ngày 17-3, bệnh diễn biến nặng nên bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị và được lấy mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm. Ngày 20-3, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur bệnh nhân dương tính với cúm A/H5.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, CDC đã tiến hành điều tra dịch tễ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng dịch: Lập danh sách người nhà bệnh nhân gồm 4 người (mẹ, dì và em gái) để theo dõi sức khỏe; tiến hành khử khuẩn bằng Cloramin B phòng ở và các phòng trong dãy nhà ký túc xá Trường Đại học Nha Trang – nơi bệnh nhân đang theo học, lập danh sách 6 bạn cùng phòng, 60 sinh viên học cùng lớp với bệnh nhân để tiến hành theo dõi sức khỏe. Đồng thời, lấy 6 mẫu bệnh phẩm là người cùng phòng ký túc xá với bệnh nhân đưa đi xét nghiệm, kết quả âm tính với cúm A.

CDC cũng đã phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã lấy 3 mẫu bệnh phẩm trên đàn gia cầm, gồm 2 mẫu ở đàn gà trong nhà bệnh nhân, 1 mẫu đàn vịt cách nhà 50m để xét nghiệm, chưa có kết quả.

Cúm A/H5 hay còn gọi cúm gia cầm là loại bệnh dịch nguy hiểm, lan truyền rất nhanh, có thể gây dịch ở người rất khó kiểm soát, tỷ lệ tử vong chiếm gần 50% người mắc. Cúm A/H5 là bệnh có thể lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, qua việc tiếp xúc và ăn gia cầm, lợn ốm, chết do nhiễm vi rút cúm A/H5.

Tuyết Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158